Login

DOWNLOALD

Số Lượt truy cập

160919
Hôm nay:
Hôm qua:
Tuần này:
Tuần trước:
Tháng này:
Tháng trước:
Tất cả:
141
1443
1852
155604
11388
4199
160919

Your IP: 54.145.168.90
Server Time: 2015-03-31 06:33:43

Số Người Online

Trang web hiện có:
14 khách & 0 thành viên trực tuyến

Thiết bị âm nhạc

KHÁI QUÁT VỀ ÂM NHẠC THỜI KỲ PHỤC HƯNG

KHÁI QUÁT VỀ ÂM NHẠC THỜI KỲ PHỤC HƯNG 

       Thời phục hưng trong nghệ thuật bắt đầu từ thế kỷ XIV đến thế kỷ XVI. Riêng âm nhạc đi chậm hơn nên kéo sang thế kỷ XVII và nửa đầu XVIII. So với lịch sử xã hội, thời phục hưng năm trong thời kỳ cận đại.

Sau gần một nghìn năm, “đêm dài trung cổ” với những bước tiến chậm chạp bởi sự hà khắc và kìm hãm của chế độ phong kiến, khoa học và nghệ thuật đã phát triển rực rỡ ở thời phục hưng.

Phục hưng là làm sống lại nền văn minh, văn hoá cổ đại HyLạp - La Mã. Phục hưng còn có ý nghĩa là phục hồi đồng thời nâng cao hơn trong hoàn cảnh mới.

Đây là thời kỳ của những phát kiến địa lý như tìm ra châu Mỹ, của những phát minh khoa học, tạo cho các quốc gia châu Âu, nguồn của cải lớn như phát minh ra la bàn, máy in… làm cho thương mại, giao thông và nhiều ngành công nghiệp khác phát triển

Phát minh lớn nhất là con người nhận ra giá trị chân lý, khả năng của mình mà ở thời trung cổ bị chủ nghĩa kinh viện và tư tưởng thần học vùi dập, che lấp. Quan niệm lay chuyển thế giới của con người thời phục hưng là “con người là thước đo tất cả”. Quan niệm đó không lấy các thần thánh mà lấy con người làm trung tâm, làm thước đo vũ trụ.

Thời phục hưng mãi mãi vẫn còn lại với nhân loại những công trình khoa học của Galilê, Côpecnich; những bi kịch của Sêchxpia; những bức tranh của Lêôna đơ Vanhxi, của Raphaen; những pho tượng của Michenlănggiêlô; những bản nhạc bất hủ của Bach, Henđen…

Phong trào văn hoá phục hưng là phong trào chống phong kiến và giáo hội. Tuy nhiên, vẫn có những mặt hạn chế: nhà thờ Thiên chúa giáo ở thời kỳ này đã suy yếu, không còn mạnh như trước nhưng vẫn còn nhiều những quyền

lực, văn hoá phục hưng chưa đủ mạnh để chống lại giáo hội một cách triệt để nên nhiều mặt vẫn phải dung hoà, đôi khi phụ thuộc vào giáo hội.

Các trung tâm âm nhạc của thời phục hưng ngoài các nước vốn có truyền thống của Tây Âu như Ý, Pháp, Đức còn có thêm các nước Anh, Tây Ban Nha, Niđeclan (1), Tiệp, Nga, Balan…

Âm nhạc dân gian từng có sứ mệnh vinh quang trong thời cổ đại, từng vật lộn để bảo tồn và sinh sôi trong bóng tối trung cổ để rồi bừng dậy nẩy lộc, nở hoa kết trái trong thời Phục hưng. Trong lịch sử âm nhạc thế giới, bao giờ âm nhạc dân gian cũng là mảnh đất màu mỡ cho cây trái âm nhạc chuyên nghiệp sinh sôi.

Ở thời phục hưng, âm nhạc dân gian nói riêng và âm nhạc thế tục nói chung đã có vị trí vững vàng. Nhưng cũng không phải vì vậy mà ta gạt bỏ những thành tựu nhất định của âm nhạc nhà thờ trong thời kỳ này. Trải qua hơn một nghìn năm nhạc nhà thờ đã tạo nên những hình thức, thủ pháp trở thành ngôn ngữ âm nhạc quen thuộc với quảng đại quần chúng. Nhiều nhạc sĩ nhà thờ giờ đây viết các tác phẩm không chỉ để phục vụ nhà thờ mà còn để biểu diễn trong các phòng hoà nhạc thế tục như Palestrina, Gabrienli… có những nhạc sĩ nhà thờ lỗi lạc về phương diện nghiên cứu âm nhạc như Saclinô.

Phát minh máy in ra đời khiến cho kỹ thuật in nhạc được khởi đầu và nhanh chóng hoàn thiện vào thế kỷ XVII.

Nghệ thuật phục hưng có hai phong cách tiêu biểu là barôcô và rôcôcô.

 Tóm lại, thời phục hưng đề cao phẩm giá của con người, các thành tựu khoa học và nghệ thuật làm lừng danh những cá nhân kiệt xuất. Nghệ thuật nói chung được kích thích phát triển nhanh chóng mọi trường phái, phong cách, mọi hình thức, thủ pháp.